เอนทรีที่แล้วก็เพิ่งจะอัพไป   เอนทรีใหม่มาอีกและ - -'   เยอะนะผู้หญิงคนนี้
 
แต่เอนทรีนี้ก็ยังจะเขียนเกี่ยวกับการลดน้ำหนักอยู่เหมือนเดิมนะคะ  แต่ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องก็ต้องบอกก่อนว่า การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่การอดอาหาร สำหรับใครที่คิดว่าการอดอาหารก็จะทำให้น้ำหนักลดลงนั้น คิดถูกค่ะ  อิอิ แต่ว่ามันเป็นวิธีที่ผิด
ก็น้ำหนักมันจะไม่ลงได้ไงล่ะคะ ในเมื่อคุณไม่ได้กินอะไรเข้าไป ร่างกายไม่มีอะไรจะย่อย ก็ดึงเอา โปรตีน น้ำตาลในร่างกายมาย่อย โดยที่ไม่ได้เอาไขมัน ตัวปัญหาใหญ่ มาเผาผลาญ แล้วพออดจนทนไม่ไหว ก็กินอีก ก็อ้วนเหมือนเดิม เอิ่ม ม  ม    (นิสัยผู้หญิงเลยล่ะค่ะ)
 
  ส่วนใหญ่นั้น ผู้คนมากมายมักมีปัญหาอ้วน ตามๆกัน อ้วนในที่นี้ คือมีลักษณะน้ำหนักเกินจากที่เคยมี เพราะตามใจปากหรืออะไรทำนองนี้ ไม่ได้อ้วนโดยกรรมพันธุ์   แต่ถึงอย่างนั้น คนที่อ้วนมาก หรืออ้วนโดยกรรมพันธุ์ก็สามารถเอาวิธีเหล่านี้มาใช้ได้ แต่อาจจะต้องใช้ความพยายาม ความตั้งใจ ความอดทน และความมีวินัยมากกว่าคนอื่นหลายเท่านะคะ

 
 
 
  ซึ่งหลายๆเอนทรีที่จะอัพต่อมาเรื่อยๆนี้ ก็จะพูดถึงวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง อ้างอิงได้ตามหลักวิทยาศาสตร์และที่สำคัญ เมื่อลดน้ำหนักแล้วจะไม่มีคำว่าโทรม ย้อย โยโย่แน่นอน  เวอร์มะ  ^^  แต่เอนทรีนี้ จะเขียนแค่เรื่องการรู้จักตนเองก่อนลดน้ำหนักก่อนนะคะ
 

การลดน้ำหนักที่ดีนั้น ควรเริ่มต้นที่การรู้จักตนเองก่อน เหมือนยากนะคะ แต่ง่ายค่ะ การรู้จักตนเองที่พูดถึงคือการรู้จักร่างกายและจิตใจของเรา  
 
 
ในการรู้จักทางร่างกายนั้น ก็คือการรู้จักลักษณะตนเอง รู้จักว่าเราสูงเท่าไหร่ หนักเท่าไหร่ ร่างกายเราต้องใช้พลังงานมากน้อยขนาดไหน ต่อวัน เป็นต้นซึ่งเรื่องพวกนี้ คนที่จะลดน้ำหนักจะต้องรู้จักเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราจะต้องควบคุมตนเองต่อไปอย่างไร

วกไปวนมาอยู่นั่นแหละ T^T   สิ่งที่ข้าวหมายถึงก็คือ การหาค่าดัชนีมวลกายนั่นแหละ
 เฮ่อ   เข้าได้ซะที
 
ค่าดัชนีมวลกายหรือ ค่า BMI (Body Mass Index) ซึ่งก็คือ ดัชนีที่ดูความสัมพันธ์ ระหว่างส่วนสูง และน้ำหนักตัว โดยอาศัยการคำนวณง่ายๆ ดังนี้
 
 BMI = น้ำหนัก (กิโลกรัม)
_______________________
ส่วนสูง (เมตร) x ส่วนสูง (เมตร) 
 
 
ค่าการคำนวณผลดัชนีมวลกายที่คำนวณได้ (ฺBMI)
  ภาวะ ค่าดรรชนีคำนวณได้ (ฺBMI)
ผอม    < 18.5 กิโลกรัม/ตารางเมตร
ปรกติ      18.5 - 22.9 กิโลกรัม/ตารางเมตร
ท้วม        23.0 - 24.9 กิโลกรัม/ตารางเมตร
เริ่มอ้วน    25.0 -29.9 กิโลกรัม/ตารางเมตร
อ้วนมาก            30.0 กิโลกรัม/ตารางเมตร

ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 60 กก. ส่วนสูง 170 ซม. เมื่อคำนวณผ่านโปรแกรมวัดค่าความอ้วน จะได้ค่า BMI ประมาณ 20.8 ดังนั้น ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) โดยเกณฑ์ของ BMI ควรอยู่ระหว่าง 18.5 - 22.9 ผลที่ได้คือ น้ำหนักปกติ
 
อันนี้เป็นลิ้งค์ที่เข้าไปคำนวนได้ง่ายๆ มีระดับบอกให้ด้วย ไปเจอมา ใช้ง่ายมาก
ลองเข้าไปทำดูนะคะ  http://calculator.teenee.com/bmi.html
(ข้อมูลบางส่วนก็เอามาจากเว็บเลยจ้า ตามไปอ่านเองเลยเน้อ)
 

 

* การคำนวนหาค่า BMI เพื่อวัดความอ้วน ประเมินหาไขมันส่วนเกินในร่างกาย เพื่อ คำนวณความเสี่ยงในการเป็นโรคซึ่งค่าดังกล่าวนิยมใช้ในการคำนวณอย่างแพร่หลาย เนื่องจากคำนวณง่าย และสามารถใช้ได้กับทุกเพศ และทุกเชื้อชาติ ในบุคคลอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป  ถ้าค่าที่คำนวนได้มานั้น มากหรือน้อยเกินไปนั้นจะส่งผลหลายด้าน เช่น ถ้าเป็นโรคอ้วนแล้ว จะมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด และโรคนิ่วในถุงน้ำดี แต่ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ผอมเกินไป ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายลดลง ดังนั้นควรรักษาระดับน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ^^  
 
 

เมื่อรู้จักBMI ก็ต้องรู้จัก BMR ด้วย BMR หรือ Basal Metabolic Rate คืออัตราการเผาผลาญขั้นต่ำที่สุดที่ร่างกายจะดำเนินชีวิตอยู่ได้ เป็นอัตราการเผาผลาญในร่างกายเรา ที่แม้เรานอนหลับอยู่ร่างกายก็ต้องเผาผลาญเพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ  ในการคำนวนค่า BMR มันค่อนข้างวุ่นวาย ถ้าเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับมันมาก แต่ไม่เป็นไรค่ะ เราเอาความง่ายมาฝาก http://www.bmrcalculator.org/  ตามลิ้งนี้ไปเลยจ้า    
 
เมื่อคำนวนได้แล้ว เราก็มาพิจารณาว่าตามปรกตินั้นเราออกกำลังกายเป็นอย่างไร ก็พิจารณาตามระดับเอาเลย    BMRนั้น เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ ระหว่างเพศ อายุ ส่วนสูง น้ำหนักค่ะ เมื่อเราคำนวนได้แล้ว เราก็จะรู้ว่าในแต่ละวัน เราต้องใช้พลังงานต่ำสุดเท่าใด เพื่อที่ในแต่ละวัน เราจะควบคุมตนเองให้สรรหาพลังงานมาให้ร่างการ ต่ำกว่าที่ต้องใช้ต่อวัน ไปซักระยะ  ร่างกายเราก็จะดึงเอาส่วนเกินของเรามาเผาผลาญเพื่อให้ร่ายกายอยู่รอดค่ะ
 
คือ สมมุติ ต่อวันต้องใช้ พลังงาน 2000 Calories  เราก็ทานอาหารสัก 1000 - 1500 Calories ทีนี้เมื่อร่างกายรู้ตัวว่าขาดอีก500Calories มันก็จะไปดึงเอาส่วนเกินมาเบิร์น ทำไปซักระยะเราก็จะน้ำหนักลดลง  ไม่งงเนอะ     ถ้างั้นก็ไปต่อในส่วนการรู้จักใจตนเองค่ะ

 
 
 
 
 
ในการรู้จักจิตใจของเรานั้นมีความสำคัญมาก  เพราะที่ข้าวเอาเรื่องนี้มาเขียน เนื่องจากตัวข้าวเองรู้สึกว่าที่ลดน้ำหนักกันไม่ได้เป็นเพราะเราไม่อดทน และมีวินัยมากพอที่จะควบคุมความอยากทั้งหลายแหล่ของตัวเอง บางคนอ้างว่าค่อยลดพรุ่งนี้แล้วกัน (ประโยคฮิตเลย)  บางคนบอกว่าไม่เป็นไรจนติดปาก  ไอ้พรุ่งนี้ หรือไม่เป็นไรเนี่ย มันคือการขาดวินัยที่มีต่อตนเองนะคะ
 
การลดน้ำหนัก สำคัญมากคือการทำอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมให้ได้สม่ำเสมอต่อให้เราไม่ได้อ้วน แต่การทำอะไรที่พอดี ย่อมเกิดผลดีกับเราเสมอค่ะ   ถึงไม่อ้วน แต่รู้จักควบคุม ยังไงหุ่นดีก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน แต่ถ้าไม่อ้วน แล้วไม่รู้จักควบคุม ไม่นานในอนาคตต้องมีน้ำหนักส่วนเกินมาให้กลุ้มใจเล่นแน่นอนค่ะ  การที่เรารู้จักจิตใจตนเองเป็นอย่างดี จะทำให้เรารู้ว่า เราอดทนได้มากแค่ไหน ความพยายามของเรามีขีดจำกัดแค่ไหนเผลอๆ เราจะรู้ด้วยซ้ำว่าเราชอบวิธีไหน แล้วเราไม่ชอบวิธีไหน  พูดง่ายๆคือการอยู่กับตนเอง เพื่อสำรวจว่าจิตใจของตนว่าพร้อมต่อการลดน้ำหนักแล้วหรือยัง เพราะถ้าใจคุณไม่พร้อม แต่คุณก็ยังจะลดน้ำหนัก  มันทำได้ไม่นานหรอกค่ะคุณก็จะกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมอีก ทีนี้ก็ไม่ต้องผอม พอดี!!  แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีวันผอมนะคะ เพียงเเต่เราต้องสร้างกำลังใจ หรือ ความตั้งใจจริงขึ้นมา เพื่อกำหนดจิตใจให้ทำการลดน้ำหนักได้สำเร็จค่ะ ^_______^
 


 
 
เมื่อเราได้ค่า BMI มาแล้ว เราก็จะรู้ว่าระดับไขมันของตัวเองอยู่ในเกณฑ์ไหนและต้องทำการลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพของตนเองอย่างไรบ้าง 

แล้วตอนนี้ คุณพร้อมจะดูแลสุขภาพตัวเองแล้วหรือยังคะ??

Comment

Comment:

Tweet

This is a good store to if you live on the eastside i like to come to come here for cheap Cookware Set Red Are amazing are gina are wonderful to clothes love she check and amazing gives in laguna she are check amazing call wonderful should a i and i is amazing experience her and stuff and it know selling price Guide going while top 5 is a professional nicole keeping result Charcoal Blazer Use mean mean and it Mermaid Dress I called them i came back and i could no longer wear it because of my bcbg and i arrived they sold Cuisinart Staff sucks forever next well

#1 By CHavxDbSeq (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-07 01:13